Xu hướng vận tải Châu Á chuyển hướng sang sử dụng xe máy điện để thay thế xe xăng

d-ahamove-tools-images-1-12006282-jpg

Thân thiện với môi trường, cải tiến về công nghệ, luôn cập nhật thiết kế mới là những đặc điểm khi nhắc về xe điện. Đó cũng chính là lý do vì sao vận tải Châu Á đang chuyển hướng sang việc sử dụng xe máy điện thay cho xe xăng..cũng như giảm thiểu khoảng 65 triệu tấn khí CO2 thải ra mỗi năm.

Tại sao xe điện làm nên xu hướng?

– Động cơ xăng trở nên có hại tới môi trường

Hiện tượng nóng lên của Trái Đất nóng lên chủ yếu là do các hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như khí đốt, dầu, than đá… cùng các loại khí thải CO, CO2, SO2, NOx,…  khiến cho lượng nhiệt bị giữ lại ở bầu khí quyển ngày càng cao. Do vậy, việc sử dụng xe xăng khiến cho không khí Trái Đất càng trở nên tệ hơn, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của con người.

– Xe xăng ảnh hướng lớn đến cuộc sống con người

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí đã gây ra gần 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Riêng tại Việt Nam, con số này rơi vào khoảng 60,000 người. Thực trạng báo động này đòi hỏi các quốc gia phải có giải pháp đồng bộ và lâu dài. Một trong nhiều phương án được đưa ra đó chính là giải pháp “xanh hóa” phương tiện giao thông, giảm tải gánh nặng cho môi trường và sức khỏe. Đây được coi là giải pháp hiệu quả nhất, vừa tiết kiệm lại vừa có thể thực hiện được ngay. Chính điều này đã mở ra một thời đại mới cho thị trường xe điện và khiến xe điện trở thành xu hướng mang tính đột phá của toàn thế giới.

Xu hướng xe điện trên toàn Châu Á

Xu hướng dịch chuyển này được thể hiện thông qua một số nước Châu Á như:

– Tại Singapore

Đến năm 2040, Singapore sẽ dần loại bỏ xe xăng để thay thế chạy bằng xe điện. Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore đưa ra các phương án để khuyến khích phát triển xe điện như hỗ trợ người dân chi phí đăng ký lên đến 20,000 Đô la Singapore cũng như phát triển hệ thống trạm sạc điện với 28,000 trạm vào năm 2030.

– Tại Indonesia

Ở Indonesia, quá trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Trong khi tiến trình này đang diễn ra chủ yếu với loại phương tiện là ô tô, thì tại Indonesia, chính phủ đang nhắm tới loại phương tiện phổ biến hơn tại quốc gia này, đó là xe máy.

Còn theo mục tiêu quốc gia, chính phủ Indonesia kỳ vọng đến năm 2025 sẽ hoàn thành chuyển đổi sẽ có 6 triệu xe máy điện, bao gồm cả xe chuyển đổi, vào năm 2025 và hướng tới 13 triệu xe máy cùng với 2,2 triệu ô tô điện vào năm 2030, trước khi cấm hoàn toàn phương tiện chạy xăng vào năm 2050.

– Tại Việt Nam

Hiện nay, xe máy điện đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, đội ngũ giao hàng công nghệ hay những người có tuổi… Nguồn khách hàng đa dạng đã giúp doanh số tiêu thụ xe điện liên tục nhảy vọt. Đặc biệt trong những năm gần đây, sự báo động về ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông và giá xăng dầu liên tục tăng đã giúp lượng xe máy điện bán ra có phần lấn lướt xe xăng.

Trong khi tốc độ tăng trưởng của xe máy điện tại Việt Nam năm 2018 chỉ là 2,9% thì con số này đã tăng lên 10% vào năm 2021. Điều này cho thấy xu hướng xe máy điện chuẩn bị bước vào giai đoạn bùng nổ. Xe máy điện cũng là chìa khóa giải quyết những áp lực về ô nhiễm môi trường và sự cạn kiệt của nhiên liệu hóa thạch, đồng thời dần thay thế phương tiện xăng dầu tại nhiều quốc gia. 

Tại sao xe điện lại được ưu chuộng như vậy?

  • Bảo trì, sửa chữa ít:

Một chiếc xe máy điện chỉ có một bộ phận tác động vào xe, để xe có thể di chuyển. Nó không có dầu, bugi, bộ lọc gió hoặc dây đai cu-roa và một số xe máy điện thậm chí sẽ không có hộp số hoặc ly hợp. Vì vậy, nó khác hoàn toàn động cơ xe máy sử dụng nhiên liệu có nhiều bộ phận chuyển động. Sử dụng xe máy điện bạn sẽ không phải đổ xăng, thay dầu.

  • Bảo vệ môi trường 

Giảm lượng CO2 thải ra môi trường, cũng như giảm lượng CO2 do phương tiện giao thông. Tiếp theo, giảm ô nhiễm tiếng ồn (bạn sẽ không ảnh hưởng đến người xung quanh).

  • Tiết kiệm chi phí

Đầu tư mua xe điện cũng như sạc năng lượng ít hơn nhiều so xe chạy bằng xăng hoặc diesel. Trên hết, có rất nhiều ưu đãi của chính phủ về thuế và các khoản phí liên quan đến xe điện

Như vậy, xu hướng sử dụng xe máy điện đang dần có sự lan tỏa mạnh mẽ nhờ những ưu điểm vượt trội. Công nghệ pin ngày càng được phát triển nhằm cải thiện phạm vi di chuyển. Bên cạnh đó, thiết kế, động cơ, tính năng thông minh, công nghệ an toàn cũng được đầu tư, cập nhật nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị, không thua kém xe xăng cùng phân khúc.


 170 total views