[Vietnam Web Summit 2019] AhaMove chia sẻ đề tài “Trình diễn theo vị trí địa lý trên bản đồ lượng dữ liệu lớn” tại sự kiện Vietnam Web Summit 2019

Ngày 6/12/2019, AhaMove tham gia sự kiện Vietnam Web Summit 2019 (VNWS 2019). Vietnam Web Summit là Ngày hội thường niên về lĩnh vực Công nghệ được tổ chức tại Hồ Chí Minh & Hà Nội bắt đầu từ năm 2016 do TopDev tổ chức, tập trung về Công nghệ Internet, xu hướng công nghệ và những bước chuyển công nghệ của thị trường Việt Nam. Diễn giả bao gồm các cấp quản lý C-level, chuyên gia hàng đầu đến các gương mặt nổi bật đem đến nội dung và nguồn cảm hứng hấp dẫn. Các đối tác trải rộng từ các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn, SME cho đến các startup, với thành phần tham dự hơn 10,000 lượt mỗi năm đại diện cho tất cả các cấp và lĩnh vực của ngành công nghệ toàn Việt Nam.

Tại sự kiện này, diễn giả Phạm Hoàng Minh, hiện đang là Lead Engineer của AhaMove trình bày đề tài Trình diễn trên bản đồ lượng dữ liệu lớn – một công cụ đang được xây dựng để hỗ trợ cho việc truy vấn dữ liệu tại AhaMove.

Với đề tài này, AhaMove chia sẻ cho khán giả của VNWS 2019 về bản đồ mà AhaMove đang thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu đang có. Mỗi ngày, hệ thống của AhaMove có khoảng 20.000 tài xế hoạt động, cùng 60.000 đơn hàng phát sinh. Với lượng dữ liệu này, AhaMove cần một công cụ hiển thị và đáp ứng ở mức độ cao hơn bảng biểu, đồ thị truyền thống để báo cáo. Qua quá trình tìm hiểu nhiều thư viện, AhaMove quyết định chọn Deck.gl của Uber với mô hình tương tự AhaMove để thực hiện.

Biểu đồ toàn cảnh được chạy trong thời gian thực do đội ngũ Công nghệ của AhaMove thực hiện cho thấy được cái nhìn toàn cảnh về hệ thống AhaMove. Trong đó, có số lượng đơn hàng phát sinh trong ngày, số lượng và vị trí của tài xế đang chạy. Từ bản đồ này, AhaMove có thể biết được khung thời gian nào có lượng tài xế đông đảo, cũng như khu vực nào có lượng đơn hàng đang tăng cao. Điều này giúp ích rất nhiều cho đội ngũ Kinh doanh và Vận hành của AhaMove.

Ngoài biểu đồ toàn cảnh, đội ngũ Công nghệ cũng cung cấp thêm một số góc nhìn chi tiết về đơn hàng cũng như đường đi của tài xế, để hỗ trợ sâu hơn cho đội ngũ AhaMove. Bên cạnh bản đồ thời gian thực, AhaMove cũng cung cấp một công cụ riêng cho đội ngũ Kinh doanh và Vận hành. Với công cụ này, những đội ngũ trên có thể tự trích xuất ra những dữ liệu cần thiết với nhu cầu theo hình thức bản đồ, để cung cấp giải pháp cho khách hàng, hoặc giúp điều chỉnh quãng đường cho tài xế.

Ngoài ra, AhaMove cũng cung cấp cho khách hàng một công cụ riêng để theo dõi, thông qua nền tảng web partner.ahamove.com. Với tài khoản riêng, khách hàng có thể theo dõi rất chi tiết dịch vụ mà AhaMove cung cấp một cách trực quan sinh động hơn là bảng biểu, số liệu.

Với những công cụ đang có và tiếp tục phát triển, trong thời gian tới, AhaMove sẽ tiếp tục cải tiến, để đem lại cho khách hàng và tài xế những trải nghiệm ngày càng tốt hơn. Đề tài này cũng đang được quan tâm của khán giả trong cộng đồng đang sử dụng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu lớn.