Địa điểm trồng rừng AhaForest: Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai – Khu Dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới

d-ahamove-tools-images-108blogi-jpg

Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu DTSQ thứ 580 của thế giới và là Khu DTSQ thứ 8 tại Việt Nam, với tổng diện tích 969.993 ha, được ví là “lá phổi xanh” giữa miền Đông Nam Bộ.

Thông tin về Khu DTSQ Đồng Nai

Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai được UNESCO công nhận vào ngày 29/06/2011, trở thành Khu DTSQ thứ 580 của thế giới và là Khu DTSQ thứ 8 tại Việt Nam. Với tổng diện tích 969.993ha, Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai được hình thành trên cơ sở mở rộng Di sản Thiên nhiên Thế giới Cát Tiên cũ (công nhận ngày 10/11/2001).


Khu DTSQ Đồng Nai gồm vùng lõi, vùng đệm và vùng chuyển tiếp, trải rộng trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Đắk Nông, trong đó 80% diện tích bảo tồn nằm ở tỉnh Đồng Nai.

Ngây ngất trong Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai trước lo ngại cầu Mã Đà đi qua - Ảnh 4

Đây là khu vực có giá sinh đa dạng sinh học cao, có rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam Việt Nam cùng rất nhiều các loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng – đặc biệt là loài Tê giác 1 sừng. Khu DTSQ Đồng Nai còn được ví là “lá phổi xanh” giữa miền Đông Nam Bộ, với thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát triển rừng tự nhiên.

Các hệ sinh thái tự nhiên rừng đầu nguồn ở đây có vai trò cực kỳ quan trọng với chức năng điều tiết nước lưu vực sông Đồng Nai, cung cấp nước ngọt và mùa khô, chống chế ngập lụt và mùa mưa cho cả vùng rộng lớn miền Đông Nam Bộ.

Khu du tru sinh quyen the gioi Dong Nai: “La phoi” xanh o Dong Nam Bo hinh anh 1

Các khu vực cấu thành

  • Vườn quốc gia Cát Tiên được thế giới công nhận vào ngày 10/11/2001 do đáp ứng các tiêu chí của UNESCO, là diện tích rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam, với nhiều loài động thực vật quý hiếm.
  • Khu Ramsar Bàu Sấu rộng hơn 3500 ha vào mùa mưa, thu hẹp khoảng 100-150 ha vào mùa khô, nằm tập trung ở khu Nam Cát Tiên.
  • Khu Bảo tồn thiên nhiên và Di tích Vĩnh Cửu được thành lập năm 2003, tổng diện tích 64.686 ha (rừng đặc dụng là 59.810 ha và rừng sản xuất là 4.876 ha).
  • Khu Bảo tồn vùng nước nội địa Trị An – Đồng Nai được Thủ tướng phê duyệt năm 2008. Gồm toàn bộ vùng hồ Trị An và các vùng phụ cận thuộc sông Đồng Nai.

Dự án AhaForest – Góp 5000 cây xanh cho rừng tự nhiên

“AhaForest: Giao đơn nhỏ, gieo mầm xanh” là một dự án đặc biệt vì môi trường do Ahamove triển khai, cùng sự chung sức của đông đảo khách hàng và đối tác trên cả nước, với mục tiêu góp 5000 cây xanh. Toàn bộ số cây từ chương trình sẽ được trồng tại Khu DTSQ Đồng Nai vào trung tuần tháng 8/2022. Hoạt động trồng cây sẽ được hỗ trợ và thực hiện bởi tổ chức Joy Foundation.

Điểm khác biệt của AhaForest với nhiều hoạt động trồng cây khác đó là người tham gia sẽ không cần đóng bất kỳ khoản chi phí nào cho chương trình. Ngược lại, người tham gia có nhiệm vụ phải trồng và chăm sóc 1 chiếc cây ảo trong game AhaForest đến khi cây đạt đủ cấp độ 40. Lúc này Ahamove sẽ quy đổi thành 1 cây thật tương ứng để trồng ngoài đời.


Đội ngũ thực hiện dự án hy vọng thông qua chương trình này, các khách hàng, đối tác của Ahamove sẽ có cơ hội gắn kết, giao lưu cũng như thể hiện trách nhiệm của tất cả chúng ta trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.


Xem thêm hướng dẫn và thông tin chương trình tại đây


Trân trọng,

Đội ngũ Ahamove.

 77 total views