Hành trình phục hồi rừng tự nhiên: Chúng ta đã đạt những cột mốc gì?

d-ahamove-tools-images-ahaforest-68blog-jpg

Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chính là một trong những tiền đề quan trọng trong hành trình phục hồi rừng tự nhiên, để Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường và kinh tế, đảm bảo cuộc sống người dân.

Hành trình trồng rừng tại Việt Nam những năm gần đây

Rừng tự nhiên tại Việt Nam bị suy giảm mạnh về chất lượng lẫn số lượng, đó là 1 thực tại đáng báo động mà chúng ta không thể phủ nhận. Theo những số liệu thống kê, mỗi năm trung bình nước ta mất khoảng 2.500 ha rừng. Mất rừng cũng kéo theo nhiều hệ quả nghiêm trọng, đặc biệt là hiện tượng thiên tai do biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, của cải người dân.


Đứng trước những thách thức đó, Chính phủ, các cơ quan ban ngành và nhiều tổ chức môi trường, cá nhân tại Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ và phục hồi rừng. Nổi bật nhất phải nhắc đến đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

(Nguồn ảnh: TTXVN)

Theo kế hoạch đề ra, từ năm 2022-2025, cả nước trồng bình quân 204,5 triệu cây/năm, trong đó, cây xanh phân tán 142,5 triệu cây, tăng 1,8 lần so với năm 2020. Đề án 1 tỷ cây xanh (690 triệu cây phân tán ở đô thị và nông thôn, 310 triệu cây ở rừng phòng hộ, đặc dụng, trồng mới rừng sản xuất…) chính là một trong những tiền đề quan trọng để Việt Nam hướng đến phát triển bền vững, mang lại lợi ích môi trường và kinh tế.


Với 180.000 ha rừng trồng tập trung trong đó có 150.000 ha rừng trồng sản xuất, ước tính tạo ra được khoảng 15 triệu m3 gỗ, củi phục vụ cho tiêu dùng và chế biến, ngoài ra với tổng diện tích 180.000 ha rừng tập trung được trồng mới, dự kiến sẽ hấp thụ khoảng 9 triệu tấn CO2 tương đương, tương ứng với giá trị 4,5 triệu USD.

“Năm 2021, mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp về thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài, cả nước đã trồng được 277.000ha rừng tập trung và gần 100 triệu cây phân tán (vượt 10% so với kế hoạch).” – Ông Nguyễn 
Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trả lời phóng viên Báo Quân đội Nhân dân.


Năm 2022, ngành lâm nghiệp sẽ trồng mới khoảng 230.000ha rừng tập trung (rừng sản xuất), tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc duy trì ổn định 42%, nâng cao chất lượng rừng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ước tính trong tháng 2/2022, cả nước trồng rừng đạt 9,5 nghìn ha, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng trồng tăng cao chủ yếu ở Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ.


Bên cạnh đó, nhiều tổ chức hoạt động vì môi trường như Joy Foundation, GaiA, Rừng Việt Nam… cũng liên tục triển khai các chiến dịch đóng góp và trồng rừng trên khắp cả nước, thu hút rất đông sự tham gia và đồng hành của mọi người trong nhiều năm qua.

Và hành trình AhaForest trồng 5000 cây tại rừng Đồng Nai

“AhaForest: Giao đơn nhỏ, gieo mầm xanh” là một dự án vì môi trường đặc biệt được Ahamove triển khai vào giữa tháng 7/2022, với mục tiêu góp 5000 cây xanh cho rừng. Dự án có sự chung sức của toàn bộ khách hàng, đối tác Ahamove và những người yêu môi trường khắp cả nước.


AhaForest được thực hiện dưới hình thức game tương tác trồng cây “ảo” trên chính ứng dụng giao hàng Ahamove. Người tham gia sẽ trồng và chăm sóc 1 chiếc cây ảo, và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau để tích lũy tài nguyên trồng cây. Những nhiệm vụ cũng hết sức đơn giản như đặt giao hàng, mời bạn bè, đăng nhập app… Khi cây “ảo” đạt cấp độ 40, Ahamove sẽ quy đổi thành 1 cây “thật” tương ứng để trồng tại Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

 

Giới thiệu game trồng cây AhaForest


Đội ngũ Ahamove hy vọng thông qua AhaForest, dù bạn là ai, đang làm gì, thì chỉ cần những điều vô cùng đơn giản và quen thuộc, thêm một chút thời gian mỗi ngày là bạn đã có thể góp sức hành động vì môi trường, tô màu xanh cho rừng tự nhiên.


Game AhaForest diễn ra từ 18/07 – 14/08/2022. Ahamove rất hy vọng dự án ý nghĩa này của chúng tôi sẽ nhận được sự tham gia và đồng hành của bạn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây


Trân trọng,

Đội ngũ Ahamove.

 240 total views