[CẢNH BÁO] CÁC HÌNH THỨC LỪA ĐẢO KHI GIAO HÀNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

d-ahamove-tools-images-cover-canh-bao-lua-dao-jpg

Trong thời gian gần đây, Ahamove đã ghi nhận rất nhiều trường hợp lừa đảo do chính tài xế chia sẻ. Nhiều hay ít trong số đó, tài xế Ahamove trực tiếp chính là “nạn nhân”, chịu tổn thất lớn về thời gian và thu nhập khi đi giao hàng.

Vậy, đâu là dấu hiệu lừa đảo khi giao hàng và cách phòng tránh như thế nào? Hãy dành ít phút để tham khảo bài viết sau để tránh các trường hợp xấu bị xảy ra trong quá trình giao nhận nhé!

1. HÀNG HÓA KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ

Đơn hàng ứng cao nhưng hàng hóa không có giá trị/ không đúng giá trị/ hàng cũ/ hàng hóa bọc kín. Tài xế không nhìn rõ mặt hàng. Trong nhiều trường hợp, khách hàng cần giao tài liệu, giấy tờ nhưng lại yêu cầu tài xế ứng tiền.

Trong trường hợp này, Quý đối tác cần:

  • Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi ứng tiền xem có đúng với giá trị đơn hàng không
  • Không nhận các đơn hàng không cho kiểm tra
  • Trong trường hợp nghi ngờ lừa đảo, Đối tác liên hệ tổng đài để được hỗ trợ hủy đơn

2. KHÔNG LIÊN HỆ ĐƯỢC VỚI NGƯỜI GỬI/NGƯỜI NHẬN

Trong trường hợp tài xế không liên hệ trước với khách hàng, đến nơi không gọi được cho người nhận. Bên cạnh đó cũng không liên hệ được với người gửi. Khả năng cao là bạn đang bị lừa đảo.

Trong một trường hợp khác, nếu người gửi báo tài xế liên hệ với người nhận bằng số điện thoại khác với thông tin trên ứng dụng. Xin chớ đừng vội mà làm theo.

Do đó, đừng quên gọi điện xác nhận với người nhận trước khi đi giao hàng. Trong trường hợp không liên lạc được người nhận, khách hàng cần thay đổi thông tin. Quý đối tác cần gọi lên tổng đài để được hỗ trợ.

3. ĐỊA CHỈ KHÔNG RÕ RÀNG

Trong nhiều trường hợp, khách hàng đặt địa chỉ chung chung (đầu ngõ,..)/ nơi công cộng (rạp chiếu phim, công viên,…). Quý đối tác lưu ý không nhận các đơn hàng ứng cao với những địa chỉ này, trong trường hợp nghi ngờ lừa đảo, Đối tác liên hệ tổng đài để được hỗ trợ xử lý.

4. THỎA THUẬN RIÊNG

Đây là trường hợp mà các đối tác AhaMove thường gặp nhất. Khách hàng không đặt ứng tiền nhưng vẫn yêu cầu tài xế ứng tiền/ đặt ứng thấp nhưng yêu cầu ứng thêm bên ngoài/ đơn không ứng nhưng gửi thêm 1 gói hàng khác đi ngoài và yêu cầu ứng tiền gói hàng đi thêm. 

Đối tác tuyệt đối không ứng thêm/ ứng ngoài/ đi đơn hàng ngoài của khách hàng. Trong trường hợp xảy ra sự cố với các đơn hàng này, AhaMove không hỗ trợ đền bù.

5. ĐƠN KHÔNG CÓ HÀNG HÓA, CHỈ YÊU CẦU CHUYỂN KHOẢN

Khách hàng ghi chú báo tài xế đến các điểm chuyển tiền công cộng (momo, viettel, cửa hàng tiện lợi, ATM,…) để chuyển tiền cho khách hàng và lấy biên nhận giao về nhưng địa điểm giao lại là địa chỉ ảo.

Lưu ý, đối tác chỉ ứng tiền khi có hàng hóa vật lý. Trong trường hợp không có hàng hóa, AhaMove không hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

6. ẤN THÀNH CÔNG TRƯỚC

Trong nhiều trường hợp, khách hàng gợi ý tài xế ấn thành công trước rồi giao lại hàng hóa sau. Đối tác tuyệt đối không thực hiện sai quy trình. Đối tác vui lòng liên hệ tổng đài để được hỗ trợ. Trong trường hợp đơn hàng ở trạng thái thành công, AhaMove không hỗ trợ khi có rủi ro xảy ra.

Trên đây là 6 trường hợp lừa đảo khi giao hàng phổ biến nhất. Mong rằng Quý đối tác sẽ thật cẩn thận, bình tĩnh để xử lý khi gặp phải các trường hợp trên.

Trân trọng

Đội ngũ Ahamove!

 32,700 total views