[Aha Academy] 10 Bí quyết bán hàng online chốt trăm đơn mỗi ngày

d-ahamove-tools-images-blog-3-jpg

1. Nghiên cứu nhu cầu thị trường để thấu hiểu khách hàng 

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, là bước cốt yếu để bạn quyết định “bán gì, cho ai”. Sai lầm của nhiều người bán hàng online hiện nay đó là tìm nguồn hàng trước rồi mới đi tìm hiểu thị trường, sau đó khi nhập hàng về thì lại rất khó bán hoặc không bán được cho khách hàng.Vì vậy, bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường trước để biết thị trường đang cần và đang muốn gì rồi mới đi tìm sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đó. Bí quyết bán hàng online hiệu quả ở đây đó là bạn nên tìm kiếm các nhóm khách hàng đang tìm kiếm giải pháp nhưng chưa có sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu của họ để kinh doanh.

Tìm kiếm nhóm khách hàng đó ở đâu? 


Có thể kể đến những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Tik Tok… trong đó, facebook là trang nổi tiếng và được nhiều người dùng nhất tại Việt Nam bạn có thể lập/ tham gia các group bán hàng để tìm hiểu khách hàng của mình. Đồng thời, bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm ngách hay xác định thị trường ngách để kinh doanh hiệu quả.

2. Đầu tư vào sản phẩm chất lượng

Sau khi nghiên cứu thị trường, thấu hiểu được tiềm năng của ngành và sản phẩm sẽ bán ra. Lựa chọn sản phẩm là một bước rất quan trọng quyết định lớn đến việc thành công của người bán hàng online. Sản phẩm của bạn phải đảm bảo chất lượng, có xuất xứ đầy đủ bởi một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cảm giác tin tưởng cho người sử dụng. 

3. Tối ưu giá sản phẩm

Sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng về shop của bạn không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm mà trước hết là mức giá sẽ thu hút họ. Một mức giá tốt đi kèm với chất lượng sản phẩm tốt sẽ khiến cho khách hàng sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm. Mặc dù vậy, việc tối ưu giá cũng có rất nhiều công đoạn và bạn phải giải quyết được bài toán “Làm sao giữ được khách hàng cũ mà không bị lỗi vốn”. 

Bạn cần phải thực hiện khảo sát độ hài lòng khách hàng về sản phẩm, sự kỳ vọng của họ về sản phẩm này, những chi phí mà khách hàng phải trả thêm khi họ mua sản phẩm, đối thủ cạnh tranh đang bán với mức giá thế nào. Từ đó đưa ra mức giá phù hợp nhất, hấp dẫn nhất đối với khách hàng của bạn.

4. Bán hàng đa kênh

Với thời đại công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4 phát triển song hành, bạn có nhiều hơn 1 kênh bán hàng online như Facebook trước kia. Bạn có thể mở rộng nhiều kênh hơn để dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng của mình. Một số kênh bạn nên mở rộng chính là: Instagram, Pinteret, Youtube, Sàn thương mại điện tử, bán hàng trên Shopee, Zalo,…

5. Tối ưu chi phí vận chuyển đơn hàng online

Theo nghiên cứu có đến 51% khách hàng mua hàng trực tuyến trả lời rằng chi phí vận chuyển chính là rào cản khiến họ không muốn mua hàng online, chi phí cáo họ sẽ hủy đơn hoặc không nhận sản phẩm. Do đó việc tối thiểu hóa chi phí vận chuyển đơn hàng online vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm hàng hoàn lại thu hút thêm khách hàng.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển, đối tác tin cậy giúp giảm chi phí vận chuyển mà đơn hàng đến nhanh hơn với khách hàng.

Tham khảo: Dịch vụ giao hàng tức thời Ahamove

6. Đầu tư quảng cáo sản phẩm: sử dụng KOLS để quảng cáo

Kinh doanh với mặt hàng tương tự như đối thủ cạnh tranh, làm thế nào để bạn có thể vượt lên hoặc ít nhất có thể thu được nhiều đơn hàng hơn. Đó chính là hãy đầu tư thêm vào việc quảng cáo, tăng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, làm cho họ yêu thích và sẵn sàng mua hàng của mình. Và việc bạn sử dụng hình ảnh của KOLs – những người có tầm ảnh hưởng sẽ giúp thúc đẩy việc bán hàng mà còn thương hiệu của bạn. Việc này giúp cho bạn khẳng định được vị thế sản phẩm của mình, rằng chúng được người có uy tín sử dụng và chấp nhận về chất lượng.

7. Xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng online chất lượng

Trên thực tế, nhân viên có vai trò quan trọng trong việc bán hàng online. Một đội ngũ nhân viên chất lượng sẽ là cầu nối đưa khách hàng đến với sản phẩm của bạn một cách hoàn hảo. Chính vì vậy, việc đào tạo toàn bộ nhân viên một cách bài bản sẽ là một lợi thế to lớn cho shop của bạn.

Bạn có thể xây dựng cho mình đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tư vấn khách hàng để làm công việc này thay cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiên nhẫn, không, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu hay buông những lời khó nghe với các “thương đế” của mình. Vì trên mạng, các đoạn chat hay nói chuyện đó rất dễ dàng được lan truyền và một khi nó xảy ra, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn rất khó lấy lại uy tín như ban đầu.

8. Ứng dụng giải pháp công nghệ tiên tiến vào bán hàng

Việc sử dụng công nghệ để tối ưu quy trình bán hàng, giảm thiểu các chi phí về quản lý, vận hành, di chuyển, hay nhân sự là một bước đi đúng đắn trong thị trường bão hòa về kinh doanh online như hiện nay. Hiện nay các phần mềm quản lý bán hàng như Nhanh.vn – phần mềm quản lý bán hàng đa kênh, cũng đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp, chủ shop online lựa chọn để áp dụng cho cơ sở kinh doanh của mình. Nhờ đó họ rút ngắn được thời gian cũng như công sức để mở rộng kinh doanh, cũng như tiết kiệm chi phí hơn nhiều lần.

9. Tổ chức các chương trình khuyến mãi tặng quà minigame, give away

Việc tổ chức các chương trình khuyến mại hay sáng tạo ra những mini game tương tác với khách hàng sẽ giúp bạn kết nối và tạo chú ý với khách hàng. Các chương trình khuyến mãi gây sốc chính là giải pháp thúc đẩy bán hàng hiệu quả. Bởi đa phần khách hàng đều thích nhận được các khuyến mại khi mua hàng. Khuyến mại có thể bằng việc giảm giá các mặt hàng, tặng quà cho khách hàng hoặc theo hình thức buy 1 get 1, miễn phí giao hàng,phí ship, tặng kèm quà tặng cho khách hàng thân thiết, ưu đãi giảm giá,… 

10. Thử nghiệm trả tiền quảng cáo AdWords cho Google

Adwords là chương trình quảng cáo của Google mà bạn sẽ trả tiền cho mỗi cú click chuột vào nội dung của bạn hiển trị trên kết quả tìm kiếm. Thông thường những kết quả đầu tiên sẽ có tỷ lệ người xem cao nhất. Những kết quả có chữ “Ad” trong ô vuông là những kết quả được trả tiền.

Trên đây là 10 bí quyết “tổ truyền” giúp bạn ứng dụng vào việc kinh doanh online hiệu quả: tối ưu chi phí, tối đa doanh thu Ahamove giới thiệu đến bạn.

Hi vọng bài viết giúp bạn một phần nào giải quyết được vấn đề còn tồn đọng. Và đừng quên tất cả các bài viết sẽ sản xuất liên tục vào thứ 6 tháng tuần, chắc chắn sẽ mang lại sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các bạn trong việc tối ưu vận hành kinh doanh một cách hiệu quả.


 258 total views